Viết blog trên trang thương mại điện tử

30/06/2018

Tại sao ngày nay nhiều trang thương mại điện tử lại có blog? Có phải vì các chủ shop online thích viết? Hay phải chăng do họ có quá nhiều thời gian rảnh? Không. Việc viết blog thật sự mang lại cho chúng ta rất nhiều niềm vui, bên cạnh đó nó cũng là một chiến lược marketing và SEO tuyệt vời. Đó chính là lý do mà chủ các trang thương mại điện tử hiện nay đã bắt đầu viết blog. Ở bài viết này, tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu tại sao viết blog lại là một chiến lược marketing và SEO hiệu quả. Hơn thế nữa, tôi cũng sẽ chia sẻ cho các bạn một số mẹo thực tế về cách thiết lập một blog trên một trang thương mại điện tử.

Tại sao lại cần một blog trên trang thương mại điện tử ?

Thông báo đến khách hàng về website và sản phẩm của bạn.

Viết blog là một cách tuyệt vời để chúng ta có thể thông báo đến khách hàng về sản phẩm của mình. Trong một bài đăng trên blog, chúng ta có thể trình bày cách sử dụng sản phẩm và tại sao mọi người nên mua nó. Chủ shop cũng có thể nói cho khách hàng biết về bản thân mình và công ty mình. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể nói về sản phẩm từ góc nhìn của mình. Ví dụ bạn đang bán quần áo trẻ em, nếu có một blog về trẻ em và thời trang của trẻ em sẽ là một ý tưởng xuất sắc.

Cập nhật nội dung thường xuyên để tăng mức độ nhận diện cho người dùng

Nếu bạn thường xuyên viết blog và đăng các bài blog của mình trên các phương tiện truyền thông, website của bạn sẽ luôn được các user quan tâm, sự xuất hiện thường xuyên cập nhật nội dung mới giúp cho các user biết trang của bạn đang hoạt động rất tốt. Có phải bạn luôn muốn khách hàng nhớ đến ngay cả khi họ không muốn mua bất cứ thứ gì từ cửa hàng của mình lúc này. Ví dụ, nếu một khách hàng tình cờ thấy được một trong những bài viết của bạn về cách mặc quần áo cho trẻ em vào ngày nóng, có thể họ sẽ không muốn mua quần áo mới cho con họ lúc này. Tuy nhiên, họ đã biết đến bạn và trang của bạn thông qua bài viết đó. Và như vậy cơ hội để mọi người nghĩ về bạn khi họ thật sự cần mua quần áo mới cho con của họ sẽ tăng lên rất nhiều.

Viết blog là một chiến lược SEO tuyệt vời

Duy trì một blog thật sự đóng góp rất nhiều vào SEO. Mỗi khi bạn viết một bài blog mới chính là bạn  đang thêm một chủ đề mới, đó là điều mà Google rất mong muốn. Hơn nữa, với việc viết blog thường xuyên, chủ trang sẽ có thể viết các nội dung liên quan đến các từ khóa mà mình mong muốn nằm ở đầu danh sách tìm kiếm của khách hàng.

Các mẹo thực tế cho blog của bạn trên trang thương mại điện tử

Blog của bạn nói về vấn đề gì?

Chúng ta có thể viết về tất cả mọi vấn đề trên blog của mình, nhưng chắc chắn phải thực hiện nghiên cứu từ khóa trước tiên. Chúng ta cần phải biết những cụm từ tìm kiếm nào mình mong muốn được khách hàng tìm thấy. Những từ khóa này sẽ giúp ta biết nên viết gì trên blog. Tuy nhiên, từ khóa không hẳn là chủ đề. Chúng ta chỉ cần viết một bài viết nêu quan điểm của mình hay kể một câu chuyện xung quanh từ khóa đó.

Để có được ý tưởng  cho bài đăng thì giới thiệu hoặc viết về các sự kiện hiện nay là một cách rất thường xuyên được sử dụng. Bạn nên theo dõi các trang tin tức khác nhau, và viết các bài viết thể hiện quan điểm của mình về các tin tức đó. Một cách khác để có được ý tưởng cho nội dung bài viết đó là mời các khách hàng của mình để lại lời nhận xét trên blog. Có thể cần phải mất một thời gian chúng ta mới nhận được những lời nhận xét như vậy, tuy nhiên bạn có thể sẽ nhận được một vài câu hỏi hoặc một vài lời phản hồi và đó sẽ là những phần mở bài tuyệt vời cho bài đăng kế tiếp của bạn.

Blog trong menu

Menu hoặc điều hướng trên cùng của trang của bạn sẽ giúp khách truy cập hiểu được nội dung trang của bạn và những gì bạn đang cung cấp. Nó nên thể hiện được cấu trúc trang của bạn. Nếu bạn thêm một blog vào trang thương mại điện tử thì nên chắc chắn rằng nó phải xuất hiện trong menu. Blog nên nằm trong menu chính.

Tôi khuyên bạn nên đặt blog riêng biệt với các mục khác trong trang của bạn. Ví dụ, đặt nút chuyển đến blog gần nút home hoặc đặt ở các vị trí luôn được nhìn thấy ở bên phải. Chúng ta nên làm sao cho khách truy cập cho có thể click ngay đến blog từ trang chủ. Nói tóm lại, bạn phải tìm cách để người truy cập tìm được blog nhanh và dễ dàng nhất. Liên kết blog với trang chủ cũng sẽ giúp Google nhận biết rằng blog của mình thật sự là một trang quan trọng, điều này sẽ giúp blog của bạn tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google. Bên cạnh đó, phải đảm bảo rằng blog cùng tên miền với trang thương mại điện tử, đó chính là cách để cả trang thương mại điện tử và blog của bạn đều có lợi từ thứ hạng tìm kiếm của nhau.

Sử dụng các thẻ

Nếu bạn có một blog trên trang thương mại điện tử của mình, có lẽ bạn sẽ viết rất nhiều chủ đề liên quan đến sản phẩm của shop. Có thể là về khách hàng nên sử dụng sản phẩm ở các sự kiện nào, sử dụng cho cái gì và cách sử dụng chúng tốt nhất, so sánh với các sản phẩm khác… Và vì vậy, các thẻ được gắn cho một loại sản phẩm sẽ lặp lại trong các bài viết khác nhau và cũng có thể nằm trong các phạm trù kinh doanh phụ khác của shop. Điều đó là rất tốt. Bởi vì cuối cùng, chúng ta cũng mong muốn tăng thứ hạng tìm kiếm những bài viết để thu hút mọi người đến với sản phẩm mà mình bán. Và nếu các sản phẩm này được nhóm lại trong các danh mục hoặc nhóm theo các thẻ chung, các bài này sẽ được thăng hạng trong danh sách tìm kiếm dễ dàng hơn.

Phương tiện truyền thông

Nếu mới bắt đầu viết blog trên trang thương mại điện tử của mình, chúng ta phải đảm bảo rằng các bài đăng sẽ được chia sẻ rộng rãi trên các kênh truyền thông và các trang mạng xã hội. Bên cạnh đó, chúng ta phải gửi các mẫu tin để quảng cáo bài đăng mới nhất của mình đến khách hàng. Mọi người cần phải luôn được nhắc nhở về sự tồn tại của bạn và blog của bạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Kết luận

Blog chính là công cụ marketing và SEO tuyệt vời cho các trang thương mại điện tử. Trong các bài đăng, bạn nên nói về thương hiệu, sản phẩm của mình và cũng nên nói về bản thân mình. Không còn bất cứ lý do gì để chờ đợi nữa, hãy bắt đầu viết blog nào!

Bài viết được dịch từ https://yoast.com

Social Media

Facebook | Twitter | YouTube | Google+ | LinkedIn

Important Links

Contact

Address:15/15 Vo Duy Ninh Street, Ward 22, Binh Thanh District, HCMC

Email: supported@ohha.com.vn

Mobile: 090.7777.675