PHẢI LÀM GÌ KHI TRAFFIC TỪ FACEBOOK GIẢM ĐI?

10/08/2018

Khó có thể tìm được một trang mạng xã hội nào kéo traffic tốt được như Facebook cho trang web của bạn. Nhưng gần đây, Facebook đã thông báo rằng các trang kinh doanh, brand và các tin tức sẽ trở nên ít quan trọng hơn trong các nguồn cấp dữ liệu của người dùng Facebook. Điều này có thể dẫn đến vấn đề giảm số lượng view đồng nghĩa với việc giảm mạnh lượng traffic trên Facebook. Vậy thì câu hỏi đặt ra là bạn nên làm gì khi trang Facebook con cưng của bạn đang giảm traffic? OHHA đã có 4 cách đối phó với vấn đề này rồi nhé!

 

Trước hết ta cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao traffic lại giảm đi?

Facebook cho rằng người dùng chỉ muốn xem content từ bạn bè và gia đình của họ, thay vì tin tức và quảng cáo hay các content khác của các thương hiệu trong nguồn tin tức của họ. Một bản update lớn sắp sửa được Facebook tung ra nhằm thực hiện vấn đề trên, trong đó các bài đăng, newsfeed của bạn bè, gia đình và các group sẽ trở nên quan trọng hơn các bài tương tự từ doanh nghiệp, brand và truyền thông.

 

4 chiến lược để đối phó với việc giảm traffic của Facebook.

Facebook bài nào cũng đang 10k 11k like,comment share thả tim ầm ầm tự nhiên đùng 1 cái còn có 6k 7k like??? Phải làm sao bây giờ? Bao nhiêu thứ phải nghĩ, tương tác giảm, doanh số, KPI giảm theo. May mắn thay không phải do yếu tố chủ quan của bản thân bởi vì ai cũng giảm cả, kể cả đối thủ của mình. Giả sử bạn đang muốn tìm một món quà cho chị hay mẹ của mình nhân dịp 8/3 hay 20/10 chẳng hạn, một chiếc váy trễ vai xinh xắn hay một chiếc túi xách thời trang thì có ok không nhỉ? Bình thường lướt Facebook tí là thấy có rồi, giờ không hiện trên newsfeed nữa thì search Google vậy. Câu hỏi đặt ra là để một shop thời trang không bị mất traffic thì bạn có nên chơi chiêu gì không?

 

Content cho thêm tí gió?

Facebook luôn muốn hiển thị cho người dùng và bạn bè những content mà họ quan tâm. Nếu content của bạn nhận được nhiều sự tương tác, content đó có thể sẽ hoạt động tốt hơn trên newsfeed. Bài viết của bạn hay, bổ ích, hấp dẫn hay hài hước có thể sẽ kéo thêm nhiều lượt like, lượt comment hay thậm chí những người thấy được có thể còn share và giúp bài viết của bạn đến cho nhiều người hơn nữa. Văn hay chữ tốt nhưng có thêm tí gió làm phụ gia có phải thú vị hơn cho món ăn tinh thần của mọi người không nào?

 

 

Chọn account thật chất

Các thương hiệu và doanh nghiệp lớn không phải lúc nào cũng là kênh truyền cảm hứng bất tận để theo dõi, và theo khảo sát thì cũng có rất nhiều nhân viên không muốn theo dõi tài khoản Facebook của công ty. Họ muốn theo dõi những người thật, những nhân vật thực sự khiến họ cảm thấy có chút động lực. Ví dụ anh này là PT, ảnh hay chia sẻ các bài tập giữ dáng tại nhà, cách ăn uống sao cho giảm mỡ thừa, còn chị kia, chỉ làm ca sĩ chỉ hay livestream hướng dẫn cách lấy giọng lấy hơi, tôi thấy hay, tôi theo dõi. Bạn có thể liên hệ với họ và yêu cầu họ đăng nội dung nào đó về doanh nghiệp của bạn trên Facebook. Đối với một số người có ảnh hưởng nhất định trên mạng xã hội thì chắc chắn là bên công ty bạn sẽ cần phải chi “nhẹ” một khoản rồi. Lựa chọn cách tiếp cận những người hiện đang nổi trên Facebook vừa bắt kịp trend, tăng phạm vi tiếp cận lại vừa tranh thủ đẩy nhanh traffic cho mình thì lợi quá còn gì. Vì vậy thay vì tập trung vào Facebook công ty bạn, bạn cũng có thể tập trung vào việc truyền bá thông qua Facebook cá nhân của những người hiện đang khá nổi và có một sức ảnh hưởng nhất định trên mạng xã hội. Và tất nhiên là cả hai phải đi đến thoả thuận sao cho đôi bên cùng có lợi đúng không nào!

 

Chạy quảng cáo

Nhưng hay yên chí là những thay đổi mà Facebook đang thực hiện sẽ không bắt bạn phải trả phí đâu. Quảng cáo trên Facebook tất nhiên cũng nằm trong khả năng đó. Quảng cáo không quá chát và bạn có thể tuỳ ý chọn đối tượng nào bạn muốn tiếp cận từ những người thích trang của bạn đến những người còn chẳng hề biết đến sự tồn tại của công ty bạn. Tôi nghĩ quảng cáo là một cách hay để hiển thị trên Facebook và chỉ với một vài đô la, bạn có thể tăng phạm vi tiếp cận của mình đến 1000 hay 2000 tài khoản khác trên Facebook. Và tốt nhất là bạn nên chọn ra các bài viết đặc sắc để chạy quảng cáo chứ không nên chi tiền vào các khoản không cần thiết nhé.

 

Các nền tảng khác

Bạn đã làm mọi thứ có thể nhưng có vẻ Facebook có hơi khó khăn với bạn một tí nhỉ, thì tại sao bạn không chọn những nền tảng khác như Instagram, Zalo, Snapchat hay

Twitter cũng đang rất phổ biến? Còn Reddit nữa chứ? Thật khó để chọn một mạng xã hội phù hợp nhất cho tất cả các yêu cầu từ doanh nghiệp của bạn phải không. Check xem khách hàng và của bạn có nhu cầu thế nào và phát triển cho phù hợp nhé.

 

Tóm lại

Các doanh nghiệp và thương hiệu lớn nhỏ khác có thể sẽ từ từ nhận thấy sự khác biệt về phạm vi tiếp cận này trên Facebook. Facebook cũng ngày một thay đổi các thuật toán giúp họ đếm số lượng tương tác. Bạn nên tiếp tục tìm kiếm các giải pháp thay thế cho việc marketing trên Facebook của mình. Đầu tư vào SEO có vẻ như là một ý tưởng tuyệt vời! Nhưng đừng quên chức năng chạy quảng cáo hay tìm cho mình những nhân viên viết content giỏi, luôn luôn học tập để chọn lựa ra các nền tảng phù hợp với thời thế nhé.

Social Media

Facebook | Twitter | YouTube | Google+ | LinkedIn

Important Links

Contact

Address:15/15 Vo Duy Ninh Street, Ward 22, Binh Thanh District, HCMC

Email: supported@ohha.com.vn

Mobile: 090.7777.675