NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA CHO SEO: HƯỚNG DẪN CUỐI CÙNG

30/06/2018

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên trong quy trình SEO copywriting và là một phần thiết yếu trong một vài chiến lược SEO. Trước khi bắt đầu viết nội dung cho trang của mình, chúng ta cần suy nghĩ về các cụm từ khóa mà ta muốn mọi người có thể tìm thấy trang của mình thông qua nó. Để có được những từ khóa này, chúng ta cần phải đọc được suy nghĩ của khách hàng để có thể biết được những cụm từ họ hay sử dụng khi tìm kiếm. Sau khi có các từ này, chúng ta sẽ viết nội dung xung quanh các từ này và bắt đầu xếp hạng cho chúng về mức độ mà bạn muốn người khác tìm thấy chúng. Đó gọi là nghiên cứu từ khóa và với hướng dẫn cuối cùng này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được các nội dung sau:

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Trước khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu về quy trình nghiên cứu từ khóa, chúng ta cần phải nắm được những khải niệm quan trọng sau:

Nghiên cứu từ khóa là quá trình nghiên cứu để đưa ra được một danh sách từ khóa mà bạn muốn xếp hạng cho nó.

Chiến lược từ khóa là các quyết định bạn đưa ra để phát triển dựa trên những từ khóa mà mình đã nghiên cứu.

Cụm từ là những từ khóa bao gồm nhiều từ. Chúng ta có xu hướng muốn sử dụng một từ khóa trong cả bài viết và từ khóa đó cũng không bắt buộc là chỉ có một từ. “WordPress SEO” là một từ khóa và “Google Analytics plugin” cũng là một từ khóa. Từ khóa thường xuyên được sử dụng là một cụm từ. Vì vậy trong hướng dẫn này, khi chúng ta nói về từ khóa thường thì là nói về một cụm từ hơn là chỉ một từ duy nhất.

Long tail keywords là những từ khóa cụ thể và ít phổ biến vì nó tập trun vào một trường hợp cụ thể. Từ khóa càng dài (càng cụ thể) thì nó càng dễ dàng có hạng cao trong danh mục tìm kiếm. Những từ khóa cụ thể (thường dài) thì được gọi là long tail keywords.

Từ khóa tập trung là từ khóa mà chúng ta muốn người khác tìm thấy nhất về trang của mình. Chúng ta nên đặt từ khóa này vào hộp meta của Yoast SEO plugin.

Tìm kiếm mục tiêu là việc khám phá những gì mà người tìm kiếm thật sự muốn. Nó không chỉ là tìm hiểu về từ khóa mà nó là tìm hiểu về những mục tiêu cơ bản mà khách hàng tìm kiếm khi họ muốn biết, muốn làm hoặc mua gì đó.

Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng?

Nghiên cứu từ khóa thích hợp là rất quan trọng vì nó sẽ giúp ta làm rõ những cụm từ mà khách hàng sử dụng để tìm kiếm trang của mình. Tại Yoast, chúng tôi thường xuyên gặp những bạn sử dụng một loạt từ để mô tả sản phẩm của mình trong khi những từ khóa để khách hàng sử dụng để tìm kiếm lại là những từ hoàn toàn khác.

Không có lý do gì để tối ưu hóa những từ mà mọi người không sử dụng nó. Nghiên cứu từ khóa tốt giúp chúng ta chắc chắn rằng mọi người sẽ tìm đúng những từ chúng ta sử dụng và việc làm này sẽ giúp chúng ta tối ưu hóa trang của mình hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, với việc tìm kiếm mục tiêu chúng ta sẽ tìm thấy những câu hỏi của khách hàng. Chúng ta nên có những câu trả lời chất lượng cho những câu hỏi này.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa cho SEO

Theo chúng tôi có ba bước để nghiên cứu từ khóa. Đầu tiên, chúng ta cần ghi ra mục tiêu kinh doanh của mình. Tiếp theo, chúng ta cần lập danh sách tất cả những từ khóa mà chúng ta muốn mọi người tìm kiếm. Cuối cùng là tạo một trang đến cho mỗi từ khóa của chúng ta. Hướng dẫn này sẽ nêu rõ chi tiết ba bước đó.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quá trình nghiên cứu từ khóa từng bước và chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo thực tiễn để cho bạn dễ dàng hơn trong việc bắt đầu nghiên cứu từ khóa của mình.

Bước 1: Mục tiêu của bạn là gì?

Chúng ta luôn phải có mục tiêu trước khi bắt đầu thực hiện việc gì. Chúng ta phải trả lời các câu hỏi: Mình là ai? Trang của chúng ta nói về gì? Điều gì làm chúng ta trở nên đặc biệt? Và chúng ta cam kết mang lại gì trên trang của mình?

Hầu hết mọi người đều không thể trả lời các câu hỏi này lúc ban đầu. Chúng ta cần phải tìm ra điều làm chúng ta nổi bật với mọi người xung quanh. Vì vậy chúng ta phải bỏ thời gian để ghi ra chính xác các mục tiêu của mình lên giấy, máy tính hoặc iPad… bất cứ thứ gì chúng ta có thể ghi lại được. Khi chúng ta có thể trả lời chi tiết những câu hỏi này, chúng ta đã thực hiện được bước đầu tiên thực sự quan trọng trong chiến lược nghiên cứu từ khóa của mình.

Bước 2: Lập một danh sách từ khóa

Bước thứ 2 của việc nghiên cứu từ khóa là tạo một danh sách các từ khóa. Với mục tiêu đã định sẵn, chúng ta hãy cố gắng đọc suy nghĩ của các khách hàng tiềm năng. Những người này đang tìm kiếm thứ gì? Những cụm từ nào mà họ có thể sử dụng để tìm kiếm những dịch vụ và sản phẩm tuyệt vời của bạn? Tự hỏi bản thân những câu trả lời đó và cố gắng ghi lại những câu trả lời có khả năng xảy ra.

Nếu mục tiêu của chúng ta rõ ràng, chúng ta có thể hình dung khá cụ thể về những thị trường riêng biệt và những điểm độc đáo trong việc kinh doanh của bạn (đó là những điều làm cho cách kinh doanh của bạn khác với những người còn lại). Những điều này chính là những cụm từ mà bạn muốn được tìm thấy.

  • Công cụ có thể sử dụng

Việc lập danh sách các từ có thể tìm kiếm thì khá khó. Vài năm trước chúng ta có thể xem những cụm từ mà mọi người đã tìm kiếm cho trang của bạn bằng cách kiểm tra Google Analytics, tuy nhiên bây giờ điều đó không thể thực hiện được nữa. Do đó chúng ta không có nhiều ý tưởng cho những từ khóa. Thật may là chúng tôi đã tìm ra 3 công cụ khác để giúp bạn nghiên cứu từ khóa khá dễ dàng. Đọc bài đăng của chúng tôi về Công cụ có thể sử dụng trong nghiên cứu từ khóa để nhận được nhiều lời khuyên và mẹo nhé.    

Các chiến lược SEO hiện nay nên xoay quanh việc trả lời các câu hỏi của mọi người.

Bước 3: Tập trung vào mục đích tìm kiếm

Khi một ai đó ghi một câu hỏi vào công cụ tìm kiếm thì họ đang tìm kiếm một thứ gì đó. Mỗi loại câu hỏi cần có một câu trả lời cụ thể. Trong 1bài viết khác của chúng tôi, tôi đã nói:

“Mục đích tìm kiếm phải được nghiên cứu để trả lời câu hỏi tại sao họ lại tìm kiếm những cụm từ riêng biệt. Tại sao họ lại tìm kiếm? Phải chăng họ tìm câu trả lời các câu hỏi của mình? Họ tìm kiếm một trang riêng biệt? Hay học tìm kiếm bởi vì muốn mua một thứ gì đó?”

Khi lập dàn ý cho nội dung bài viết, chúng ta luôn luôn phải tự hỏi bản thân những câu hỏi này và cố gắng tìm kiếm thông tin về các chủ đề riêng bệt. Có 4 loại câu hỏi về mục đích:

  • Mục đích về thông tin: Cũng giống như được nói ở trên, mọi người đều đang cố gắng tìm kiếm các thông tin cho các chủ đề riêng biệt.
  • Mục đích điều hướng: Mọi người muốn truy cập vào một trang web cụ thể bằng cách nhập cụm từ tìm kiếm trang web đó vào công cụ tìm kiếm.
  • Mục đích thương mại: Mọi người đang chuẩn bị mua một món hàng nào đó và đang nghiên cứu về nói trước khi mua.
  • Mục đích giao dịch: Mọi người tìm kiếm hàng hóa để mua sau khi đã tìm kiếm với mục đích thương mại.

Hãy chọn ra mục đích phù hợp với trường hợp của bạn và cố gắng trả lời các câu hỏi ứng với các mục đích đó từ khách hàng một cách cụ thể và chính xác để mang lại cho họ điều mà họ muốn.

Bước 4: Xây dựng trang đích

Bước tiếp theo trong chiến lược từ khóa dài hạn đó là tạo ra một trang đích ấn tượng. Trước đây, mỗi từ khóa mà bạn muốn tìm kiếm sẽ có một trang đích riêng. Tuy nhiên, ngày nay các công cụ tìm kiếm thông minh hơn và tập trung hầu hết vào mục tiêu tìm kiếm, để đưa ra những câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi của người dùng. Các trang có các câu trả lời tốt nhất sẽ được xếp hạng cao nhất. Các công cụ tìm kiếm nhận thấy được những sự khác biệt tinh tế của những từ khóa, ví dụ như không quá khó khăn để phân biệt cụm từ số ít và số nhiều. Vì vậy chúng ta cũng có thể tạo ra một trang cho nhiều từ khóa.

Chúng tôi muốn khuyên bạn hãy xây dựng cấu trúc trang của bạn thật chặt chẽ – sử dụng các phần mềm có các bảng tính như là Excel hoặc Google Docs/Sheets. Chúng ta hãy tạo một bảng và thêm vào đó danh sách của các từ khóa. Sử dụng bảng sẽ bắt buộc bạn phải xây dựng cấu trúc cho trang của mình và làm cho trang đích trở nên hợp lý. Chúng ta đặt các cụm từ ở trong các cột đầu tiên và các cột tiếp theo sẽ là dành cho các cấp độ khác của cấu trúc trang của bạn.

Tiếp theo, chúng ta cần xây dựng một trang đích cho tất cả các cụm từ tìm kiếm nhưng không phải tạo tất cả trang này ngay lập tức mà nó phải là một quá trình dài hạn. Các cụm từ tìm kiếm của chúng ta càng cụ thể, cấu trúc trang của chúng ta sẽ càng phụ thuộc nhiều vào trang đích của cụm từ tìm kiếm. Những từ khóa này chắc chắn chúng ta đều muốn xếp hạng nó. Muốn như vậy chúng ta phải có những bài viết với nội dung đáng tin cậy và toàn diện giống như là hướng dẫn cuối cùng mà bạn đang đọc. Tất cả các bài viết liên quan đều sẽ được liên kết với bài viết đó.

Sau khi hoàn thành quá trình nghiên cứu từ khóa cho SEO, chúng ta cũng nên có một cái nhìn tổng quát về những từ khóa mà mọi người hay sử dụng và những từ khóa mà chúng ta muốn được tìm kiếm trên trang của mình.

Chiến dịch từ khóa dài hạn

Các trang không nên chỉ dùng một từ khóa hoặc một cụm từ khóa cho việc buôn bán của mình. Đầu tiên chúng ta sẽ đặt ra mục tiêu, sau đó thực hiện ba bước trong nghiên cứu từ khóa trên một chiến dịch từ khóa hợp lý và vững chắc. Phần này của bài viết sẽ giải thích tại sao có một chiến dịch từ khóa dài hạn lại quan trọng.

Có bao nhiêu từ khóa?

Chúng tôi không thể nói chính xác về số lượng từ khóa bạn nên có, nhưng chúng tôi khuyên bạn rằng nên có nhiều từ khóa nhất mà bạn có thể nghĩ được. Tuy nhiên có hơn 1000 từ là quá nhiều.

Thậm chí ngay cả khi bạn bạn chỉ kinh doanh nhỏ, bạn cũng nên có khoảng 200 từ khóa. Nhưng không nhất thiết chúng ta phải tạo trang cho tất cả các từ này ngay lập tức. Để có một hệ thống quản lý nội dung (CMS) giống như WordPress thì chúng ta phải thêm từng nội dung một. Hãy nghĩ về các từ khóa bạn muốn xếp hạng bây giờ và từ nào thì không cần thiết lúc này. Chúng ta phải biết ưu tiên và lên ý tưởng về nội dung.

Các chiến dịch nghiên cứu từ khóa

Trong điều kiện lý tưởng, chúng ta sẽ thực hiện nghiên cứu từ khóa rồi tạo một bảng thật đẹp và tạo ra các trang đích cho mỗi bản. Cấu trúc trang của chúng ta sẽ thật hoàn thiện và chúng ta sẽ viết blog và viết blog mỗi ngày để trang của mình được xếp hạng cao hơn và cao hơn trong Google. Nhưng thật không may là trong ta đang sống trong thế giới thật nên những điều lý tưởng sẽ chẳng bao giờ xảy ra.

Và tất nhiên việc nghiên cứu từ khóa của chúng ta không phải lúc nào cũng bao quát toàn bộ. Hơn thế nữa một vài bài đăng hoặc bài viết không nằm trong chiến lược tuyệt vời của chúng ta, nhưng chỉ vì chủ đề của chúng ta nằm trong tin tức đó hoặc có một điều gì đó làm cho chúng ta có cảm hứng để viết nó. Và đó cũng chính là cách thức mà các bài viết được ra đời. Tuy nhiên, điều này không phải là một vấn đề.

Chúng ta không viết những điều phù hợp hoàn toàn với chiến lược của mình thì không có nghĩa là chúng ta không cố gắng xếp hạng nó. Chúng ta có thể sử dụng nó để xếp hạng cho những từ khóa có liên quan trong danh sách từ khóa của mình. Sử dụng công cụ như Google Trends để chọn ra những từ khóa mà chúng ta muốn xếp hạng nó. Tuy nhiên chúng ta cũng nên dành thời gian để suy nghĩ làm thế nào để viết một bài có nội dung thích hợp với chiến lược của mình. Nói tóm lại, nếu chúng ta đang viết những nội thật sự có giá trị, thì chúng ta đang làm cho các bài viết của mình có xếp hạng tốt hơn!

Tầm quan trọng của long tail keyword

Tập trung vào long tail keyword có lẽ là một phần quan trọng trong chiến lược nghiên cứu từ khóa dài hạn. Long tail keywords là những từ khóa hoặc cum từ khóa mà nó rất chi tiết (thường là sẽ dài) hơn những từ khóa thông thường, nó thường được gọi là từ khóa “head”. Long tail keywords thường ít được tìm kiếm nhưng nó lại cho các kết quả có giá tị hơn bởi nó sẽ cho ra các sản phẩm hoặc chủ đề cụ thể hơn.

Kết luận cho việc nghiên cứu từ khóa cho SEO

Nghiên cứu từ khóa là bước quan trọng đầu tiên của tất cả các chiến dịch SEO bền vững. Việc nghiên cứu từ khóa sẽ cho chúng ta một danh sách từ khóa mà chúng ta muốn được mọi người tìm kiếm. Nhưng một khó khăn trước mắt đó là viết nội dung thế nào cho tất cả các từ khóa đó. Bạn nên viết các bài báo hoặc blog cho mỗi từ khóa riêng biệt mà bạn muốn nó được tìm kiếm. Đây thật sự là một thách thức!

 

Link: https://yoast.com/keyword-research-ultimate-guide/#top

Social Media

Facebook | Twitter | YouTube | Google+ | LinkedIn

Important Links

Contact

Address:15/15 Vo Duy Ninh Street, Ward 22, Binh Thanh District, HCMC

Email: supported@ohha.com.vn

Mobile: 090.7777.675