Giá công nghệ quyết định giá điện mặt trời trong tương lai

01/08/2018

Theo cáo nhà chức trách thì hiện vẫn chưa có câu trả lời về giá bán điện mặt trời sau khi được hòa vào mạng lưới điện quốc gia tháng 6 năm 2019.

 

Thời điểm tháng 6 năm 2019 sắp đến, đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sắp được thu mua điện với feed-in-tariff (FIT) hời là 230 đồng/kWh (tương đương 2.068 đồng cùng thời điểm). Do đó nhiều cuộc thảo luận và suy xét đã diễn ra nhằm đưa ra một kế hoạch định giá điện hợp lý cho sau này.

 

Hiện tại, câu trả lời chính thức vẫn là đang xem xét giữa các lựa chọn.

 

Ông Lê Minh Đức, giám đốc Trung tâm Đào tạo Nhân lực và Phát triển Thị trường Điện lực, thuộc cục điều tiết điện lực (ERAV) cho biết: “FIT sau tháng 6 năm 2019 sẽ được quyết định dựa theo giá công nghệ theo từng giai đoạn cụ thể”

 

Phát biểu của ông Đức nằm trong một báo cáo được chuẩn bị bởi Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), một tập đoàn của các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.

 

FIT là giá thu mua năng lượng tái tạo khi hòa vào mạng lưới điện quốc gia, được đưa ra nhằm khuyến khích sản xuất điện độc lập.

 

Theo Quyết định số 11/2017 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, FIT của năng lượng mặt trời là 230 đồng/kWh, chưa bao gồm VAT, sẽ được áp dụng cho các công trình điện mặt trời được hòa vào lưới điện vào tháng 6 năm 2019.

 

 

Ưu đãi chính

Những người trong cuộc cũng như các chuyên gia cho biết: trong khi Việt Nam đang cân nhắc các kế hoạch sau tháng 6, thì kế hoạch thanh toán hiện tại cho năng lượng mặt trời vẫn là động lực thúc đẩy đầu tư to lớn,.

 

Những cải tiến mới trong công nghệ năng lượng mặt trời đã giảm thấp chi phí sản xuất xuống rất nhiều, điều đó làm cho FIT 230 đồng/kWh càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tư nhân.

 

Các chuyên gia năng lượng cho biết, hàng trăm nhà đầu tư tư nhân đã đệ trình các đề xuất đầu tư của họ, nhưng rất khó để đáp ứng được thời hạn tháng 6 năm 2019.

 

Họ cũng lưu ý rằng các dự án năng lượng mặt trời có thể bị vướng vào những khó khăn trong giải phóng mặt bằng, sự chậm trễ của thủ tục, và thiếu sự quy hoạch tổng thể để có thể phát triển năng lượng mặt trời ở cấp quốc gia và cấp tỉnh. Ngoài ra cơ sở hạ tầng để kết nối với lưới điện quốc gia cũng có những vấn đề đáng lo ngại.

 

Trong khi đó, các nhà chức trách cũng đang xem xét đấu giá như là một lựa chọn thay thế cho FIT sau tháng 6 năm 2019 trên cơ sở thí điểm.

 

Ông Phạm Quang Huy, Phó Giám đốc Cục Điều tiết Điện lực, cho biết họ đã đề xuất Ngân hàng Thế Giới nhờ hỗ trợ và cố vấn về cơ chế đấu giá.

 

Theo cơ chế đấu giá, nhà thầu nào có giá bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) rẻ nhất sẽ được cấp các dự án đầu tư.

 

“Sau khi tìm hiểu xu hướng giá công nghệ và cơ chế ở các nước khác, Cơ quan Năng lượng và Năng lượng tái tạo nhận thấy tất cả các nước khác đều đã chuyển từ cách tiếp cận bằng biểu giá điện hỗ trợ, sang kế hoạch theo từng năm cho năng lượng thay thế”, VBF trích dẫn lời ông Huy.

 

Ninh Thuận và Bình Thuận là hai tỉnh miền Trung có tiềm năng lớn nhất để phát triển năng lượng tái tạo trong cả nước.

 

Tháng trước, nhóm xây dựng tư nhân Trung Nam của Việt Nam đã bắt đầu xây dựng nhà máy điện mặt trời lớn nhất cả nước ở Ninh Thuận. Nhà máy điện với tổng công suất 204 MW,  khi đưa vào hoạt động sẽ có sản lượng tối đa hàng năm khoảng 450 triệu kWh.

 

Nhà máy điện trị giá 223 triệu đô này sẽ có hơn 705.000 tấm pin mặt trời, và dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào tháng 6 năm sau – thời hạn được hưởng FIT 230 đồng/kWh. Cùng thời điểm đó, một công ty tư nhân khác là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vịnh Nha Trang cũng sẽ khởi động nhà máy đã điện mặt trời trị giá 52,2 triệu đô của mình. Trong năm đầu hoạt động, nhà máy này dự kiến ​​sẽ đóng góp 104,1 triệu kWh vào lưới điện quốc gia.

 

Đầu năm nay, một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu của Việt Nam là BIM, đã hợp tác với công ty AC Energy (có trụ sở tại Philippines) bắt đầu xây dựng nhà máy điện mặt trời BIM 1 trị giá 35 triệu đô Mỹ tại Ninh Thuận.

 

Nhà máy này dự kiến sẽ được kết nối với lưới điện quốc gia vào quý 3 năm nay, tạo tiền đề đẩy nhanh các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn góp phần tạo ra điện trong quý đầu tiên năm 2019.

 

Bằng cách lắp đặt 90.000 tấm pin mặt trời và các thiết bị hiện đại khác, công trình này dự kiến sẽ tạo ra 50 triệu kWh mỗi năm.

 

Nguồn điện chủ yếu của Việt Nam hiện nay là từ các nhà máy thủy điện và nhiệt điện, tuy nhiên các công trình này nhận chỉ trích thường xuyên từ trong nước và quốc tế do các tác động xã hội và môi trường của chúng.

 

Hiện tại năng lượng mặt trời chỉ chiếm 0,01 phần trăm tổng sản lượng điện của quốc gia, nhưng chính phủ đã có các kế hoạch nhằm tăng con số này lên lên 3,3 phần trăm vào năm 2030 và 20 phần trăm vào năm 2050.

 

Cho đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu sản xuất 10,7 phần trăm tổng sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó chủ yếu dựa trên các dự án năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

 

Nguồn: e.vnexpress.vn

Social Media

Facebook | Twitter | YouTube | Google+ | LinkedIn

Important Links

Contact

Address:15/15 Vo Duy Ninh Street, Ward 22, Binh Thanh District, HCMC

Email: supported@ohha.com.vn

Mobile: 090.7777.675