GAME CONSOLES – SẢN PHẨM MỚI ĐẦY THỬ THÁCH CỦA GOOGLE

30/07/2018

So sánh Google và Amazon – hai trong số những gã khổng lồ hiện nay của thế giới – thật sự là một điều thú vị. Trong khi Amazon liên tục giới thiệu hết sản phẩm này đến sản phẩm khác, với nhiều thành công hơn là rủi ro thì Google chỉ chủ yếu mua lại phần lớn các công ty, sau đó họ lại không còn hứng thú với những gì họ làm.

Amazon thật sự là một nhà bán lẻ đại tài, công ty luôn kiếm được lợi nhuận dựa trên những nỗ lực của chính mình, trong khi đó Google lại tồn tại chủ yếu bằng việc bán thông tin người dùng và cung cấp quyền truy cập vào nội dung mà không phải của họ – điều này giống như việc cha mẹ không thực sự muốn chu cấp cho chúng ta khi chúng ta không muốn tự lập, nhưng lại không thể tìm được một giải pháp thay thế nào.

Theo các nguồn thông tin thì mới đây Google đang nỗ lực tạo nên một hệ thống chơi game của chính mình để cạnh tranh với PlayStation và Xbox (nhưng là với các trò chơi trực tuyến). Tôi thật sự mong muốn điều đó sẽ kết thúc một cách tồi tệ, bởi vì Google rồi cũng sẽ không thật sự nỗ lực để phát triển sản phẩm này thành công và thậm chí sẽ họ sẽ nhanh chóng không quan tâm tới nó nữa.

Tôi sẽ chia sẻ một vài suy nghĩ của mình về sản phẩm mới gần như sẽ thất bại của Google và nó khá giống với sản phẩm mới được ra mắt trong tuần: Miix 630, loại máy tính bảng mới được kết nối với PC từ Lenovo.

Xác định thị trường GAME CONSOLES

Thị trường Game Consoles hiện nay có ba nhà sản xuất chính: Microsoft, Sony và Nintendo. Microsoft và Sony phần lớn sử dụng mô hình razer/blade, các công ty này sẵn sàng chấp nhận lỗ hoặc chỉ bán Game Consoles ngang với chi phí sản xuất, nhưng họ sẽ kiếm tiền dựa trên doanh thu của việc bán các sản phẩm Game sau đó. Nintendo có một chút khác biệt ở chỗ họ bán Game Consoles với một lợi nhuận nhất định và cũng bán Game để kiếm lợi nhuận như 2 hãng trên.

Để tăng lợi nhuận và doanh thu, toàn bộ các nhà sản xuất tiếp tục kinh doanh ngay trong Game. Tuy nhiên, điều này sẽ hạn chế việc khám phá toàn bộ các tính năng của Game và có thể sẽ làm cho các tựa Game này trở nên kém hấp dẫn, do đó doanh thu của việc kinh doanh này thường sẽ bù vào khoản giảm sút doanh thu của việc bán  Game. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các Game mặc dù có giá thấp hơn nhưng vẫn mang lại lợi nhuận cao.

Tham gia vào thị trường GAME CONSOLES

Để có thúc đẩy doanh số bán Game Consoles, các nhà sản xuất Game Consoles phải tung ra một tựa Game nổi bật của mình – ví dụ, Halo của Xbox. Điều này dễ giải thích vì chẳng có ai muốn mua Game Consoles trừ khi họ muốn chơi một loại Game nào đó trên nó, các nhà sản xuất cũng sẽ không xây dựng các Game mới cho tới khi có một doanh thu bán Game Consoles nhất định trên thị trường.

Đây là ví dụ tiêu biểu về nguyên lý Cart và Horse, khi chúng ta không có những ý tưởng hay thì sẽ không thúc đẩy được việc kinh doanh Game Consoles. Điều này cũng đang diễn ra đối với các Game Virtual Reality (VR). Chưa có một tựa Game VR nào mà người ta không cảm thấy thú vị cả, do đó các công nghệ liên quan tới nó đang canh tranh rất nhiều.

Khi bạn có một tựa Game nổi bật, bạn phải tiếp thị luôn cả Game và Game Consoles cùng với các sản phẩm đặc biệt, các gói đi kèm và quảng cáo hấp dẫn khiến người mua cảm thấy hứng thú. Nhưng vẫn có một bất lợi không nhỏ với các nhà cung cấp Game Consoles hiện nay, khi khách hàng đã có Game Consoles và không thật sự phải mua Game Consoles để chơi một trò chơi mới. Nếu cho các bậc phu huynh chọn lựa giữa việc mua Game cho một Game Consoles họ đã mua hoặc một Game đòi hỏi cần một Game Consoles mới, tất nhiên họ sẽ chọn cách rẻ hơn.

Điều cần thiết là bạn phải làm ra nhiều phần cứng mới để người dùng có thể bàn tán về những điều thú vị mà họ nhận được từ sản phẩm mới. Và điều đó sẽ tạo ra một cuộc chạy đua làm mọi người sẵn sàng chi tiền để mua chúng. Thậm chí những sản phẩm hiện nay có thể làm bạn mất 5 năm chấp nhận lỗ vốn để làm cho khách hàng biết đến các sản phẩm này.

Mô hình của Google

Google thực sự không có nhiều thành công về các sản phẩm họ từng sản xuất. À không, có Youtube và Android – hai công ty lớn mà họ đã mua lại – đã thành công, nhưng Google chỉ cung cấp cho họ vốn để hoạt động và vẫn tiếp tục kiếm tiền từ việc bán quảng cáo và dữ liệu sử dụng. Chúng ta có thể thấy Google Home Smart Speaker đã không còn làm cho mọi người cảm thấy thú vị và Nest – công ty được họ mua lại – dường như đã rơi vào nơi tăm tối. Google Glass đã là một chiếc tàu đắm và Google + trông như bộ phim West World khi kết thúc Season 2 (hầu hết mọi người đều chết).

Điều hài hước của Google là mặc dù công ty chủ yếu dựa vào doanh thu từ việc tiếp thị các sản phẩm của công ty khác, nhưng dường như họ không biết cách tự tiếp thị cho bản thân họ. Google giống như một người bán thuốc và kiếm tiền từ chúng nhưng lại không bao giờ đụng chạm vào chúng.

Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhật chất lượng của các sản phẩm của Google – Google Home Smart Speaker thực sự là sản phẩm tốt nhất trên thị trường. Chi có vấn đề là Google không nhận thấy việc người mua cần tìm sản phẩm theo nhu cầu của họ, hoặc sẽ mua một thứ gì mà họ cảm thấy thực sự cần thiết.

Đây là một vấn đề quá phổ biến đối với các nhà sản xuất. Trong trường hợp của Google, đó là điều tất yếu khi họ hoàn toàn không có các công cụ tương tác với mọi người, sự thiếu hiểu biết về nhu cầu và quy trình để phát triển nó. Tuy nhiên, Google dường như vẫn muốn tạo ra các sản phẩm bán lẻ để mọi người có thể mua.

Tôi thật sự nghi ngờ về những nỗ lực của Google trong việc tạo ra một tựa Game thành công, mặc dù tôi nghĩ phần cứng của họ sẽ rất ấn tượng.

Che dấu điều điên rồ

Tôi trở lại với định nghĩa của từ điên khùng – có lẽ các bạn đều biết điều đó. Đó chính là làm một điều gì đó tương tự lặp đi lặp lại nhiều lần giống nhau và mong đợi một kết quả khác từ nó. Google có một danh sách các sản phẩm khá ấn tượng, vì vậy bạn nghĩ rằng các nhà lãnh đạo của họ sẽ nhìn lại và cố gắng tìm ra lý do tại sao những thành công nhờ những nỗ lực của họ lại kết thúc một cách nhanh chóng. Đó không phải là Google.

Thay vào đó, Google sẽ ném một lượng đầu tư và tài nguyên vào những sản phẩm tiềm năng, có thể sẽ giúp chúng tăng đột biến ban đầu, nhưng sau đó từ 12 đến 36 tháng Google sẽ mất hứng thú trong việc nỗ lực phát triển và thậm chí sẽ cho nó cho những người không đủ điều kiện mua Game Consoles chẳng với lý do gì cả trong khi đó, họ lại tiếp tục chuyển sang việc nỗ lực cho thất bại tiếp theo.

Bài học Google – và thật đáng buồn là nhiều công ty khác – đã không học được là bạn phải tài trợ và tài trợ theo cách của bạn để thành công. Chỉ chi rất nhiều tiền không giúp bạn có được điều đó, và nếu bạn không sẵn sàng để thực hiện đến cùng các ý tưởng ban đầu, thì bạn nên làm một điều gì đó đặc biệt hơn.

Nhân tiện nói luôn, đây đã là sản phẩm thứ hai của Google. Cái đầu tiên, Nexus, ra mắt vào năm 2014 và hầu như bị lãng quên vào năm 2015.

Always Connected PC, Lenovo Miix 630 gần giống với ý tưởng 2 trong 1 của Intel đưa ra thị trường để đáp lại với sự thành công của iPad.

Lenovo Miix 630

Vấn đề với sản phẩm loại này là bạn thường cảm thấy thú vị với một máy tính xách tay thay vì máy tính bảng, vì vậy không ai muốn sử dụng nó. Ba yếu tố – tuổi thọ pin, trọng lượng và kích thước màn hình – của máy tính bảng ít lý tưởng cho lắm.

Nỗ lực của The Always Connected PC là luôn kết nối dựa trên Snapdragon 835 của Qualcomm, không phải trên x86 của Intel, để giải quyết vấn đề tuổi thọ của pin, và phiên bản mới nhất được nâng cấp lên đến 20 giờ sử dụng. Đối với rất nhiều người có nghĩa là lên đến ba ngày không cần sạc pin.

Ở dạng viên máy tính bảng, nó nặng dưới 2 pound, nó thật sự rất nhẹ. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề với kích thước của thiết bị, với màn hình gần 13 inch, đó là một kích thước lý tưởng cho công việc nhưng quá lớn đối với hầu hết những ai muốn sử dụng nó như một thiết bị cầm tay để xem phim.

Sản phẩm này rất tuyệt vời đối với những người muốn sử dụng bút stylus để viết hoặc vẽ lên nó. Việc đọc các tài liệu và hợp đồng, kỹ thuật số cũng rất tiện lợi, đặc biệt khi bạn muốn chú thích một cái gì đó ở trên các tài liệu này.

Với giá 899 đô la Mỹ, đây không phải là một giá rẻ, nhưng nó có cả bút stylus và một cái bàn phím đi kèm khá tinh tế. Về bàn phím: Phần lớn thiết kế đi kèm với máy tính bảng có xu hướng hơi mỏng manh, nhưng thiết bị này khá đẹp và chắc chắn, vì vậy bạn cảm thấy khá thoải mái khi sử dụng.

Sự kết hợp 2 trong 1 này sẽ là một điều lý tưởng dành cho một biên tập viên, nhà văn, nghệ sĩ, hoặc bất cứ ai chuyên tạo tài liệu hoặc dùng bút để chú thích, làm việc trên hợp đồng, hoặc vẽ. Đây có thể là một trong những sản phẩm di động tốt nhất cho một nghệ sĩ đồ họa.

Lenovo Miix 630 là sản phẩm 2 trong 1 thực sự và đang hiện có trên thị trường, đây có thể là một sản phẩm tuyệt vời đối với một số người dùng.

Ý kiến được trình bày trong bài viết là của tác giả. Tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin cho người đọc. Xin cảm ơn!

Cre: https://www.technewsworld.com/

Social Media

Facebook | Twitter | YouTube | Google+ | LinkedIn

Important Links

Contact

Address:15/15 Vo Duy Ninh Street, Ward 22, Binh Thanh District, HCMC

Email: supported@ohha.com.vn

Mobile: 090.7777.675