Facebook đối mặt với hình phạt của vương quốc anh liên quan đến scandal Cambridge Analytica

28/07/2018

Gã khổng lồ truyền thông đối mặt với mức phạt $664,000 cho việc thất thoát dữ liệu người dùng.

Facebook đang đối mặt với Tổ chức giám sát quyền riêng tư Vương quốc Anh về việc cho phép công ty Cambridge Analytica sử dụng trái phép thông tin của hàng triệu người dùng.

Văn phòng Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh đã thông báo mức phạt sơ bộ là 500,000 bảng (tương đương 664,000 đô Mỹ hay 896,000 đô Úc) sau khi phát hiện gã khổng lồ truyền thông để thất thoát thông tin người dùng và không minh bạch về việc để bên thứ ba thu thập thông tin người dùng. Mức phạt tối đa cho phép theo sau thông tin 87 triệu người dùng bị lộ thông tin cho Cambridge Analytica, một công ty có liên quan mật thiết đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng ta đang trong tình trạng khó xử. Sự tin tưởng vào tính chính trực của tiến trình dân chủ đang đối mặt với nguy cơ tan vỡ vì những người bỏ phiếu bình thường biết rất ít về những gì thực sự diễn ra phía sau hậu trường”. Ủy viên Thông tin Elizabeth Denham nói trong một bài phát biểu. “Mọi người không thể kiểm soát thông tin của họ nếu họ không biết hay không hiểu cách sử dụng thông tin.”

Facebook sẽ giải quyết hình phạt đề xuất trước khi tổ chức giám sát đưa ra quyết định cuối cùng.

“Như chúng tôi đã nói từ trước, chúng tôi sẽ điều tra thêm về Cambridge Analytica và những hành động vào năm 2015” Erin Egan, giám đốc riêng tư của Facebook, nói trong một tuyên bố “Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với ICO trong cuộc điều tra của họ về Cambridge Analytica, tương tự cách làm việc với các cơ quan chức năng ở Mỹ và các nước khác. Chúng tôi đang xem xét báo cáo và sẽ sớm có câu trả lời cho ICO”, Egan nói thêm.

Tiền phạt cho ICO là một phần nhỏ trong tổng số tiền phạt mà gã khổng lồ phải đối mặt khi theo luật mới của EU thì công dân châu Âu có quyền kiểm soát nhiều hơn những thông tin cá nhân đã được chia sẻ. Theo Quy định bảo vệ dữ liệu chung, gọi tắt là GDPR, mức phạt tối đa cho phép là 20 triệu ơ-rô hoặc 4 phần trăm của doanh thu hàng năm, tùy theo năm nào cao hơn.

Năm 2017, doanh thu của Facebook gần 40 tỉ đô Mỹ, tương ứng với mức phạt 1.6 tỷ đô Mỹ.

ICO đã đưa ra một cuộc điều tra vào tháng 3 tại Cambridge Analytica, một công ty phân tích dữ liệu chính trị, là trung tâm của vụ bê bối lần này. Facebook đã cấm công ty này đầu năm nay vì cho rằng nó đã sử dụng sai mục đích 87 triệu hồ sơ người dùng bị rò rỉ.

Facebook cho rằng một giảng viên đại học Cambridge là Aleksandr Kogan đã thu thập thông tin trái phép thông qua ứng dụng đoán tính cách nhưng sau đó lại chia sẻ thông tin với Cambridge Analytica, điều này vi phạm điều lệ Facebook. Và Cambridge Analytica sau đó lại được thuê cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trung năm 2016.

Facebook phát hiện việc vi phạm và năm 2015 nhưng không thông báo với công chúng. Thay vào đó, công ty này yêu cầu các bên liên quan xóa bỏ toàn bộ thông tin. Nhưng theo một số báo cáo thì không phải tất cả thông tin đều được xóa.

Sau vụ bê bối Cambridge Analytica, Facebook đã thông báo đến những người dùng Facebook có thông tin bị rò rỉ bằng một cảnh báo ở đầu bảng tin của họ.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một ít thông tin về việc Facebook mất kiểm soát dữ liệu người dùng trong những năm gần đây.

Nguồn: https://www.cnet.com/news/

Follow us on Facebook to readmore: https://www.facebook.com/ohhagroup/

Social Media

Facebook | Twitter | YouTube | Google+ | LinkedIn

Important Links

Contact

Address:15/15 Vo Duy Ninh Street, Ward 22, Binh Thanh District, HCMC

Email: supported@ohha.com.vn

Mobile: 090.7777.675