Facebook có phải đang dần trở nên ít quan trọng?

26/08/2018

Hiện nay, đa số giới trẻ sử dụng Youtube và Instagram thay vì sử dụng Facebook. Cùng với đó, những website cũng đang thu hút nhiều lượt truy cập từ Google – trang tìm kiếm miễn phí – hơn là từ Facebook. Những thống kê này có vẻ không hề tốt cho Facebook. Liệu Facebook có phải đang dần trở nên kém quan trọng với các công ty, blogs và websites? Và bạn nên làm gì với điều đó? Trong bài viết này, tôi sẽ mang tới cho bạn tất cả các xu hướng mới nhất trên Facebook và giúp bạn tìm ra cách sử dụng nó như thế nào.

 

Số liệu thống kê cho thấy điều gì?

 

Facebook và giới trẻ

 

Theo thống kê của Pew Research, giới trẻ sử dụng YouTube, Instagram, và Snapchat, và chỉ có một nửa thiếu niên ở Mỹ có tài khoản Facebook. Và chỉ có 10% trong số này cho rằng Facebook là mạng xã hội mà họ sử dụng thường xuyên nhất. Điều này trái ngược với 3 năm trước, khi mà Facebook là mạng xã hội ưu thế nhất dành cho giới trẻ Mỹ. Việc sử dụng mạng xã hội của giới trẻ đã thay đổi một cách nhanh chóng và điều đó không có lợi cho Facebook.

 

Facebook là một cách quảng bá

 

Theo Chartbeat, lượt truy cập trực tiếp trên thiết bị di động và tìm kiếm trên Google hiện tại đã quan trọng hơn việc giới thiệu từ Facebook. Từng có một khoảng thời gian, Facebook là nguồn truy cập quan trọng nhất. Đối với những nhà xuất bản, bloggers và chủ các websites, điều quan trọng là phải được hoạt động trên Facebook.

 

 

Tuy nhiên ngày nay, lượt tìm kiếm trên Google trở nên nhiều đáng kể (trên thiết bị di động). Tập trung vào SEO (hơn bao giờ hết) là một phần quan trọng trong chiến lược của bạn.

 

Bạn nên đối phó với những thay đổi này như thế nào?

 

Facebook vẫn còn thiết yếu, và không ai biết xu hướng này sẽ phát triển như thế nào? Tôi nghĩ có rất nhiều cách cho phép bạn duy trì lượt truy cập từ Facebook. Đặc biệt là ở thị trường Việt Nam hiện nay, Facebook vẫn đang là mạng xã hội chiếm thị phần cao nhất. Ngoài ra thì Instagram hay Zalo cũng được sử dụng rộng rãi.

 

Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là bạn không thể chỉ tập trung vào Facebook để có được lượt truy cập đến trang web của bạn. Đó là lý do tại sao tôi sẽ đề xuất một số chiến lược thay thế khác mà bạn nên thử.

 

Đầu tư vào Instagram và Snapchat

 

Bạn đã có tài khoản Instagram và Snapchat chưa? Instagram dễ hiểu hơn: nhiều tranh vẽ, phim ngắn, và hình ảnh. Snapchat có vẻ khó hơn một chút và cơ hội cho các công ty ít rõ ràng hơn.

 

Có lẽ bạn nghĩ rằng Instagram và Snapchat không phù hợp cho việc kinh doanh của bạn. Và có thể bạn đúng (Nếu là thị trường nội địa Việt Nam vì người Việt không dùng Snapchat). Tuy nhiên, một thế hệ đang phát triển bằng việc sử dụng những công cụ này. Vì vậy, tôi nghĩ bạn nên ít nhất tạo một tài khoản và bắt đầu sử dụng. Bạn luôn có thể hỏi đứa cháu 14 tuổi giúp đỡ bạn.

 

YouTube

 

Con trai 12 tuổi của tôi hầu như gắn liền với Youtube. Nó sử dụng Youtube nhiều như tôi sử dụng Google. Nó không hiểu vì sao tôi phải đọc khi mà tôi có thể xem video. Để lôi kéo khán giả trẻ, việc làm video là một hành động thực sự khôn ngoan. Nếu nội dung được cho phép, làm video và tối ưu hóa nó trên Youtube có thể trở thành một cách tuyệt vời để thu hút khán giả đến trang của bạn.

 

Đầu tư vào video rất khó. Điều này thậm chí còn khó hơn việc viết nội dung. Nó cũng có thể hơi khó khăn khi đứng trước máy ảnh lần đầu tiên. Nhưng một khi bạn hiểu rõ về nó, nó cũng có thể rất thú vị!

 

Những câu chuyện

 

Tuần trước, Techcrunch đã báo cáo về những câu chuyện sắp vượt qua việc chia sẻ của nguồn cung cấp dữ liệu. Nhiều nền tảng truyền thông xã hội đã kết hợp việc kể chuyện trong các tính năng của họ. Tất cả những điều đó đã bắt đầu với Snapchat, nhưng hiện tại bạn có thể chia sẻ các câu chuyện trong WhatsApp, Facebook, cũng như là Instagram. Thậm chí dự án AMP cũng có các câu chuyện trên web. Mọi người đang chia sẻ những câu chuyện của họ và xem những câu chuyện của người khác, ngay cả của các công ty truyền thông

 

Những câu chuyện yêu cầu một cách tiếp cận khác so với các bài đăng tiêu chuẩn cho xã hội. Và sự liên kết với các bài viết (ví dụ như các bình luận) hầu như khác nhau hoàn toàn. Nhưng những câu chuyện cũng là những cơ hội tuyệt vời để tạo nên những nội dung hoàn toàn mới. Tôi nghĩ, việc tập trung vào các câu chuyện và cố gắng sử dụng nó cho việc kinh doanh có thể trở thành một chiến lược tuyệt vời.

 

Quảng cáo trên Facebook

Với lượt truy cập Facebook hiện nay ở Việt Nam, những quảng cáo xuất hiện trên Facebook hoạt động rất tốt.

 

 

Theo báo cáo xu hướng internet mới nhất của Mary Meeker, tỉ số click thông qua quảng cáo trên Facebook tăng gấp 3 lần kể từ năm 2016.

 

Quảng cáo trên Facebook không đắt lắm và bạn có thể nhắm vào đối tượng của mình một cách hợp lý. Nếu bạn chưa từng sử dụng, đây là một chiến lược bạn nên thử.

 

Tập trung vào SEO

 

Phương tiện truyền thông xã hội luôn luôn đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược trực tuyến. Tuy nhiên, việc tập trung vào website của bạn: đảm bảo rằng nó có nội dung chính chủ và được viết tốt, rằng nó nhanh và mang lại trải nghiệm cho người dùng tốt nhất, nên là ưu tiên của bạn. Nếu website của bạn có tất cả các tính năng này, bạn sẽ thu hút nhiều lượt truy cập từ Google và từ các nguồn khác!

 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát về Facebook để giúp bạn có thể điều chỉnh chiến lược tăng lượng truy cập đến trang web của mình.

 

Nguồn: https://yoast.com/

Social Media

Facebook | Twitter | YouTube | Google+ | LinkedIn

Important Links

Contact

Address:15/15 Vo Duy Ninh Street, Ward 22, Binh Thanh District, HCMC

Email: supported@ohha.com.vn

Mobile: 090.7777.675