6 MẸO ĐỂ CÓ ĐƯỢC Ý TƯỞNG VIẾT BLOG

02/07/2018

Nghiên cứu từ khóa là một cách tuyệt vời để giúp chúng ta có nhiều định hướng viết cho blog của mình. Mỗi bài viết sẽ có nội dung liên quan đến những từ khóa riêng biệt. Tuy nhiên mỗi cụm từ đó không hẳn là chủ đề của các bài viết. Chúng ta có thể viết một bài đăng là những câu chuyện hoặc nêu quan điểm, chia sẻ các thông tin xung quanh từ khóa. Và khi blog ngày càng phát triển, chúng ta có thể bị cạn kiệt ý tưởng viết blog. Đừng lo lắng. 6 mẹo về ý tưởng viết blog sau đây chắc chắn giúp bạn tìm thấy nguồn cảm hứng, từ đó có được các ý tưởng xuất sắc cho các bài viết xung quanh từ khóa của mình.

Mẹo 1: Đọc các bài blog khác

Đọc các bài đăng trên các blog khác là một cách rất tuyệt để bạn nảy sinh các ý tưởng. Bạn sẽ tự tạo ra nguồn cảm hứng cho riêng mình khi tham khảo cách viết của người khác. Tuy nhiên, việc đọc tác phẩm của người khác sẽ khiến chúng ta khó khăn để có các ý tưởng viết blog mới trong cùng một chủ đề. Chúng ta cũng khó có thể đưa ra quan điểm cá nhân trong cùng một vấn đề sau khi đọc bài viết của người khác.

Chúng ta có thể có được các ý tưởng viết blog cho chủ đề của mình nếu chỉ đọc tiêu đề của các bài đăng đó. Bên cạnh đó, việc chỉ đọc tiêu đề cũng giúp chúng có thể đưa ra được góc nhìn riêng của bản thân mà không bị ảnh hưởng của tác giả bài viết đó. Đọc lướt qua một các blog theo cách này cũng đủ mang lại cho ta nguồn cảm hứng để viết được các bài đăng mới trên blog của mình.     

Mẹo 2: Các sự kiện hiện thời

Một cách khác để chúng ta có được ý tưởng viết blog cho các bài đăng blog đó là giới thiệu hoặc viết về các sự kiện đang diễn ra. Chúng ta phải luôn theo dõi các tin tức mới về nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó có thể trình bày các quan điểm phù hợp của mình trong các viết. Cần đặt các thông báo tin tức mới của các chủ đề riêng biệt. Chúng ta cũng chỉ nên truyền tải các thông điệp phù hợp với định hướng ban đầu của blog. Nếu muốn biết nhiều hơn về cách sử dụng các thông tin mới để tạo ra nội dung cho bài viết thì đừng hãy lập tức theo dõi newsjacking nhé!

Mẹo 3: Tạo ra cảm hứng từ chính công việc của bạn

Những tình huống gặp phải trong công việc của mình cũng có thể là một nguồn cảm hứng tốt để chúng ta viết blog. Nếu khách hàng hoặc đồng nghiệp của bạn đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng thì chắc chắn là những người khác cũng sẽ gặp phải các vấn đề đó. Chúng ta có thể cho khách hàng, bạn bè và đồng nghiệp chia sẻ những câu chuyện của mình trên blog nhưng phải tôn trọng quyền riêng tư của họ. Chị dâu của tôi là một bác sĩ tâm lý hôn nhân. Cô ấy viết blog về những khách hàng của mình và nó khá thú vị. Cô ấy đã thay đổi tên và các chi tiết cụ thể trong câu chuyện để bảo vệ quyền riêng tư của khách ( và tương lai nghề nghiệp của cô ấy).

Mẹo 4: Tiếp tục với các bài viết trước

Nếu bạn có một loạt các từ khóa muốn có hạng cao trong danh mục tìm kiếm thì hãy viết một loạt các bài viết cho các từ khóa đó về cùng một chủ đề. Tuyệt vời hơn là chúng ta viết các bài viết hơi khác nhau cho cùng một từ khóa (tập trung vào điểm khác nhau của các long tail keywords). Mỗi bài viết sẽ luôn tạo ra nguồn cảm hứng để viết những bài viết tiếp theo.

Khi chúng ta viết một bài trên blog, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ đang viết về một chủ đề. Nếu chúng ta nhận thấy rằng bài viết của mình nói về quá nhiều thứ và nó khá dài thì có lẽ chúng ta đang viết một loạt các bài viết mà không hề hay biết. Tại Yoast, chúng tôi gọi đó là pulling a Michiel (Michiel Heijmans, người luôn nghĩ rằng mình chỉ viết một bài trong khi đang viết một loạt bài trong cùng một bài viết).

Mẹo 5: Tương tác với độc giả của bạn

Chúng ta nên đề nghị độc giả để lại lời nhận xét trên blog của mình. Khi đó, chúng ta sẽ có thể nhận được các lời phản hồi và các câu hỏi. Trong khi các lời phản hồi thì có thể tốt hoặc xấu thì các câu hỏi có thể giúp chúng ta nhiều hơn trong việc có ý tưởng viết blog cho các bài viết. Các câu hỏi nhận được có thể dễ dàng trả lời ngay nhưng cũng có nhiều câu hỏi nằm ngoài chủ đề bài viết hiện tại và bắt buộc chúng ta phải nghiên cứu thêm. Các loại câu hỏi đó sẽ là những mở đầu tuyệt vời trong các bài viết tiếp theo của chúng ta.

Mẹo 6: Đọc các bài viết của những người khác về từ khóa của bạn trên Google

Việc nghiên cứu từ khóa đã cho bạn hàng loạt những từ khóa mà bạn muốn mọi người tìm thấy nó. Tìm kiếm những từ khóa mà bạn muốn tối ưu hóa nó cho các bài đăng quan trọng trên Google là một cách để có cảm hứng viết bài xung quanh từ khóa đó. Người ta thực sự tìm thấy gì trên Google nếu tìm kiếm các từ khóa đó? Các kết quả tìm kiếm có thể sẽ truyền động lực cho bạn để viết cho những điều tương tự vậy hoặc những điều phù hợp với các sự kiện hiện nay. Tuy nhiên vẫn sẽ là một chiến lược thông minh nếu ta cố gắng viết một cách khác biệt so với những bài viết đang có thứ hạng cao trong danh mục tìm kiếm của Google cho từ khóa của bạn.

—-

Bài viết được dịch từ : https://yoast.com/

Social Media

Facebook | Twitter | YouTube | Google+ | LinkedIn

Important Links

Contact

Address:15/15 Vo Duy Ninh Street, Ward 22, Binh Thanh District, HCMC

Email: supported@ohha.com.vn

Mobile: 090.7777.675